Tiếp xúc với khói thuốc, bạn có thể mắc một trong 16 loại ung thư

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Mon,
11/04/2016

Ai cũng biết hút thuốc lá có hại cho sức khoẻ. Tuy nhiên, tỷ lệ người hút thuốc lá đang có xu hướng tăng lên, đặc biệt ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Tổng hợp nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học y Mount Siani ở New York đã chứng minh: "Khói thuốc lá có nhiều chất độc, những chất này không chỉ xâm nhập vào phổi mà còn phân bố khắp cơ thể theo dòng máu". Tiến sĩ Luz Claudio cũng nói thêm "Hiện chúng tôi đã tìm thấy mối liên quan giữa 16 căn bệnh ung thư và khói thuốc".

1. Ung thư phổi:

Ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh phổ biến nhất của ung thư do hút thuốc lá. Hút thuốc lá góp 80-90 phần trăm nguy cơ tử vong do ung thư phổi ở phụ nữ và nam giới, và đứng đầu trong những yếu tố nguy cơ ung thư phổi, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC).
 

2. Ung thư đại trực tràng:

Ung Thư Trực tràng

Một vài nghiên cứu cho thấy rằng việc hút thuốc lá lâu dài làm tăng 20-60 phần trăm nguy cơ ung thư đại trực tràng - một loại ung thư ở đại tràng hoặc trực tràng. Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở cả nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ và là nguyên nhân thứ hai tử vong liên quan đến ung thư, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Nó gây ra hơn 49.000 ca tử vong trong năm 2015.

 

3. Ung thư cổ tử cung:

Ung thư cổ tử cung

Những nghiên cứu trước đây cho thấy ung thư cổ tử cung là do các hành vi tình dục gây nên. Ung thư đoạn dưới của cổ tử cung liên quan đến các hành vi tình dục cũng như các bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường tình dục như HPV (human papilloma virus) nhưng những nghiên cứu gần đây cho thấy có sự liên quan đến khói thuốc lá. Trong thực tế, hiệp hội phẫu thuật Hoa Kỳ đã xác định mối liên quan giữa ung thư cổ tử cung và sử dụng thuốc lá.

Báo cáo năm 1989 bởi hiệp hội phẫu thuật Hoa Kỳ công bố người hút thuốc lá có tỷ lệ ung thư cổ tử cung cao hơn người không hút lá. Sau đó, trên báo cáo năm 1990, họ kiểm tra sự thay đổi của cổ tử cung của người bỏ thuốc và thấy rằng, những người bỏ thuốc có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung thấp hơn người tiếp tục hút.

Theo các công bố của CDC, ung thư cổ tử cung được cho là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ tại Hoa Kỳ. Ngày nay, Hiệp hội Ung thu Hoa Kỳ công bố tỷ lệ phụ nữ bị ung thử cổ tử cung đã giảm 50% do việc nhận thức về các yếu tố nguy cơ (hoạt động tình dục sớm, quan hệ không sử dụng dụng cụ bảo vệ...) được nâng cao cùng với việc chủng ngừa HPV.

 

4. Ung thư môi:

Ung thư môi

Đây có lẽ là điều gây ngạc nhiên nhưng nó là điều hiển nhiên khi môi là bộ phận tiếp xúc nhiều nhất trong thói quen hút thuốc lá hằng ngày. Trong thực tế, theo các nghiên cứu trước đây ghi nhận được, ung thư môi được xem là thường gặp nhất trong các loại ung thư đường hầu họng.

Yếu tố nguy cơ của ung thư hầu họng tăng dần theo tuổi, nhưng sử dụng thuốc lá khiến tăng nguy cơ mắc phải của loại ung thư này. Trên nghiên cứu về các loại ung thư đường hầu họng bao gồm ung thư môi, lưỡi, má và vòm họng của trung tâm điều trị ung thư tại Hoa Kỳ, thì khoảng 80% những người bị bệnh sử dụng thuốc lá, kẹo cai thuốc hoặc bột thuốc lá.

 

5. Ung thư vùng hầu họng:

Ung thư hầu họng

Ung thư vòm họng thường được đề cập đến những loại ung thư phát triển trong họng, thanh quản và amidan. So với những loại ung thư khác, ung thư vòm họng tương đối ít phổ biến với tỷ lệ mắc phải khoảng 2%. Tuy nhiên tỷ lệ này có thể thay đổi do các các yếu tố ảnh hưởng bởi việc hút thuốc lá.

 

6. Ung thư da:

Ung thư da

Nếu bạn là người hút thuốc lá, nguy cơ để bạn bị ung thư da cao đáng kể, ngay cả khi bạn không ra nắng nhiều hoặc tiếp xúc với tia UV. Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy, người tiếp xúc với khói thuốc hằng ngày có nguy cơ mắc phải ung thư biểu mô tế bào da, loại ung thư da phổ biến thứ 2 chiếm 52% trên tổng số người mắc bệnh. Loại ung thư này dễ điều trị ở giai đoạn đầu nhưng sẽ trở nên phức tạp ở giai đoạn đã di căn.


 

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo