Chiến dịch sai lầm khi chống lại thuốc lá điện tử(vape)

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Mon,
11/04/2016

(Việt Vape Club) - Vào năm 2007, khi Thuốc lá điện tử(vape) lần đầu tiên đặt chân đến Hoa Kỳ, tôi đã hoài nghi. Tôi cho rằng, đây là một mánh khoé mới của ngành công nghiệp thuốc lá nhằm lôi kéo thêm nhiều người hút với vỏ bọc là những sản phẩm thuốc lá "nhẹ hơn" thông thường và nó "an toàn" hơn. Nhưng, như tôi đã tiếp xúc và nói chuyện với những người đang sử dụng thuốc lá điện tử (được biết đến với tên gọi "Vapers") và xem những nghiên cứu đã được tiến hành của tổ chức Journal Of Public Health Policy (JOPHP) năm 2011. Tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục bởi những bằng chứng khoa học cho thấy rằng: Thuốc lá điện tử có tiềm năng đáng kể trong việc giảm bệnh tật và tử vong do hút thuốc lá mang đến.

 
Tuy nhiên, rất nhiều người thuộc phong trào chống hút thuốc lá (tôi cũng tham gia tổ chức này trong nhiều thập kỷ) đang tiến hành một chiến dịch gây hiểu lầm đối với những sản phẩm này. Và tôi nghĩ chiến dịch này có thể làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cộng đồng, đặc biệt là những người đang hút thuốc lá và có ý định bỏ chúng.
 
Các lý do mà họ đưa ra là, thuốc lá điện tử chính là "cửa ngõ" dẫn đến việc hút thuốc lá thông thường(!?). Trong tháng 9 năm 2013, Thomas Freiden - Giám đốc Trung tâm Kiểm Soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết "nhiều trẻ em đang bắt đầu làm quen và sử dụng thuốc lá điện tử và sau đó đã hút thuốc lá thông thường". Ông nói thêm rằng "thuốc lá điện tử cần được lên án để đấu tranh lại chứng nghiện Nicotine".
 
Nhưng thực tế, đây chỉ là những báo cáo mang tính chất cá nhân chứ không hề dựa trên bất cứ cơ sở khoa học hay nghiên cứu nào. Và thực tế là, một nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 1 năm 2015 trên Tạp chí Y tế dự phòng Hoa Kỳ (American Journal of Preventive Medicine) chỉ ra rằng: Thuốc lá điện tử không phải là tác nhân cũng như "cửa ngõ" dẫn đến việc hút thuốc lá trong giới trẻ. Thêm một nghiên cứu nữa được công bố trên Tạp chí Phụ thuộc Thuốc và Rượu (the journal Drug and Alcohol Dependence) tháng 2 năm 2015 cho thấy rằng, khả năng gây nghiện của thuốc lá điện tử là thấp hơn nhiều so với thuốc lá thông thường.
 
Thuốc lá điện tử có thể chính là rào cản ngăn ngừa việc hút thuốc lá. Các số liệu thống kê của CDC cho biết, số lượng thanh niên trung học sử dụng thuốc lá điện tử đã thăng gấp ba lần kể từ năm 2011 đến năm 2013 từ 1,5% lên 4,5%. Tiếp đó, theo một nghiên cứu của Đại học Michigan, số lượng người sử dụng đã tăng vọt trong năm 2014 khi mà có đến 16% học sinh lớp 10 và 17% học sinh lớp 12 được báo cáo lại là đã sử dụng thuốc lá điện tử. Và các nghiên cứu cũng báo cáo rằng có một sự suy giảm kỷ lục việc hút thuốc lá thông thường trong giới học sinh trung học trong những năm này với số liệu ước tính từ 11,8% xuống 7,2% đối với học sinh lớp 10 và 18,7% xuống 13,6% đối với học sinh lớp 12. Vậy, phải chăng điều này là không tốt?
 
Thuốc lá điện tử
ảnh: internet
 
Nỗi sợ hãi vô căn cứ của khác về Thuốc lá điện tử cũng rất nhiều. Ví dụ như người ta cho rằng Thuốc lá điện tử lôi kéo những người đã hút thuốc quay trở lại sử dụng Nicotine và sau đó tái nghiện. Và người ta cũng cho rằng Thuốc lá điện tử "làm cản trở" quá trình bỏ thuốc của những người hút thuốc và nếu không có thuốc lá điện tử thì người hút thuốc có thể bỏ thuốc hoàn toàn. Nhưng tất cả những điều đó là hoàn toàn vô căn cứ, không dựa trên bất cứ cuộc nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào. Và tất cả chúng ta đều thấy rằng Thuốc lá điện tử thực sự là cách giúp chúng ta tránh xa khói thuốc lá và hướng tới một sản phẩm an toàn hơn nhiều so với thuốc lá có thể đốt cháy thông thường.
 
Liệu thuốc lá điện tử có an toàn? Tất nhiên là không, thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm an toàn tuyệt đối theo định nghĩa: Giảm tác hại liên quan đến một sản phẩm thay thế an toàn hơn nhiều. Như: thuốc lá điện tử không chứa thuốc lá và không liên quan đến quá trình đốt cháy, chúng không chứa hơn 60 chất gây ung thư như trong khói thuốc lá và chúng ta hoàn toàn có thể điều chỉnh được cường độ và liều lượng sử dụng.
 
Tuy nhiên, để giải đáp bài toán an toàn hợp pháp. Tôi cho rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm nên đặt ra những tiêu chuẩn an toàn thống nhất cho tất cả các sản phẩm Thuốc lá điện tử được bày bán. Những tiêu chuẩn này nên bao gồm như Cấm trẻ em, An toàn Pin, Kiểm soát chất lượng Nicotine và Tinh dầu, cấm thêm Diacetyl vào tinh dầu, nhiệt độ của buồng đốt cũng phải quy định rõ ràng để tránh sự quá nóng của tinh dầu...
 
Những quy định này chính là hành lang pháp lý để tối ưu hoá lợi ích mà Thuốc lá điện tử mang lại cũng như giảm thiểu các rủi ro cho người sử dụng.
 
Đầu tháng 2, Bộ Y tế Công Cộng California đã xuất bản một cuốn sách nhỏ "Bảo vệ gia đình bạn từ Thuốc lá điện tử" với tuyên bố rằng "Thuốc lá điện tử chỉ gây nghiện giống như thuốc lá truyền thống". Điều này hoàn toàn đi ngược lại với các nghiên cứu được công bố trước đây của Tạp chí Thuốc và Rượu Phụ thuộc, trong đó đã chỉ ra rằng "thuốc lá điện tử ít gây nghiện hơn thuốc lá thông thường" và cũng trong báo cáo này, họ chỉ ra rằng "việc nghiện Nicotine trong thuốc lá điện tử chỉ ngang bằng với kẹo cao su Nicotine - một sản phẩm đã được FDA phê chuẩn". Trong cuốn sách cũng khẳng định rằng " Thuốc lá điện tử không giúp người nghiện thuốc lá bỏ thuốc" nhưng điều này cũng hoàn toàn sai lầm và đi ngược lại với báo cáo mới đây trong một thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt của Lancet cho thấy rằng Thuốc lá điện tử có hiệu quả giúp người nghiện bỏ thuốc.
 
Cũng trên một báo cáo của Sở Y Tế Công Cộng California về thuốc lá điện tử "Báo cáo cán bộ Y tế Nhà nước về Thuốc lá điện tử: Mối đe doạ cộng đồng" cho rằng "Không có bằng chứng khoa học về việc Thuốc lá điện tử giúp người nghiện thuốc lá bỏ được thuốc" nhưng lại không hề trích dẫn các nghiên cứu của Lancet cũng như các thử nghiệm lâm sàng trước đó của Internal and Emergency Medicine, August 2014 đã kết luận rằng "Sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài có thể làm giảm đáng kể mức tiêu thụ thuốc lá ở người nghiện thuốc lá".
 
Tháng trước, trong một báo cáo của New England Journal of Medicine nói rằng, phát hiện Fomaldehyde trong khói thuốc lá điện tử và kết luận rằng sử dụng Thuốc lá điện tử có hại hơn hút thuốc lá. Nhưng các nghiên cứu đó được thực hiện trong điều kiện tinh dầu được đốt ở mức nhiệt quá cao so với thông thường. Và trong điều kiện thực tế, các nghiên cứu chỉ ra rằng ở nhiệt độ của buồng đốt hiện tại, không phát hiện bất kỳ chút Formaldehyde nào. Nhưng thật là không may, những báo cáo vội vàng của những nghiên cứu này đã bị các phương tiện truyền thông thổi bùng lên và lan truyền với tốc độ chóng mặt rằng "hút thuốc lá điện tử gây ung thư".
 
Tại Anh, tỷ lệ người hút thuốc/bỏ thuốc đã giảm dần cho đến năm 2011 nhưng lại tăng trong giai đoạn 2011-2014. Đây chính là giai đoạn mà tỷ lệ người sử dụng thuốc lá điện tử tăng từ 2% lên 14%, và đây chính là lợi ích của thuốc lá điện tử.
Cũng trong một nghiên cứu mới đây của Mỹ (Nicotine & Tobacco Reasearch, tháng 10 năm 2014) báo cáo rằng, trong những người hút thuốc lá cùng kỳ người sử dụng Thuốc lá điện tử thì những người sử dụng thuốc lá điện tử có thể bỏ thuốc lá truyền thống cao hơn 6 lần so với những người không dùng thuốc lá điện tử. 
 
Đây là tinh cực tốt đối với những người đang muốn bỏ thuốc lá và băn khoăn về thuốc lá điện tử.
 
Bài viết của Tiến sĩ MICHAEL B. SIEGEL - Giáo sư trường Đại học Y Tế Công Cộng Boston, người đã nghiên cứu về thuốc lá 25 năm và đã từng là người bênh vực cho chính sách chống hút thuốc đăng ngày 24/02/2015 trên WSJ
Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo