FDA ban hành lệnh cấm bán thuốc lá điện tử cho trẻ em dưới 18 tuổi

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Sat,
28/05/2016

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm kinh doanh thuốc lá điện tử, xì gà, thuốc lá sợi dùng trong ống tẩu và Shisha cho trẻ em dưới 18 tuổi

Theo Ban Biên tập Bưu báo Washington Ngày 10/05/2016

Từ nhiều năm về trước, sự bùng nổ của thuốc lá điện tử đã gây ra nhiều khó khăn cho các chuyên gia sức khỏe cộng đồng. Một mặt, mặt hàng này ít nguy hiểm hơn thuốc lá thông thường. Và đó sẽ là một thắng lợi lớn trên mặt trận y tế công cộng nếu như tất cả người dùng ngưng việc sử dụng thuốc lá thường và chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử. Nhưng mặt khác, thuốc lá điện tử dường như được thiết kế để thu hút trẻ em và thanh thiếu niên. Theo các quan chức y tế liên bang, tinh dầu trong thuốc lá điện tử có hương vị giống như kẹo ngọt, và điều này khiến cho tỉ lệ người dùng ở tuổi vị thành niên tăng lên đáng kể. Một số thanh thiếu niên – chưa rõ chính xác con số là bao nhiêu – sẽ không bao giờ nghiện nicotin nếu như không có thuốc lá điện tử.

Theo các quan chức liên bang, số người trẻ tuổi sử dụng thuốc lá điện tử tăng 900% trong suốt các năm 2011-2015 và chính phủ liên bang gần như không có động thái gì. Thật đáng ngạc nhiên là chưa từng có một lệnh cấm nào trong việc buôn bán thuốc lá điện tử cũng như chất lỏng vaping đối với trẻ vị thành niên, mà mới chỉ có các quy định thống nhất về việc đóng gói, ghi nhãn và quảng cáo hoặc kiểm soát các thành phần có trong nguyên liệu công ty sản xuất thuốc lá đưa vào sản phẩm của mình. Mặc dù các sản phẩm này được chứng minh là ít gây hại hơn so với thuốc lá thông thường nhưng chắc chắn chúng vẫn có chứa nicotin – một loại chất có thể đe dọa đến sự phát triển của não, và thậm chí chúng còn chứa các hóa chất khác gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những rủi ro liên quan đến việc hít khói thuốc thụ động hiện nay vẫn chưa được làm rõ.

Theo Đạo luật Kiểm soát thuốc lá, cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã tăng quyền điều hành đối với các sản phẩm thuốc lá tobacco. Cơ quan này cuối cùng đã bắt đầu thực thi quyền hành của mình một cách tiên quyết hơn, công bố quy định cuối cùng về thuốc lá điện tử, xì gà, và shisha. Luật quy định cấm buôn bán thuốc lá điện tử đối với người vị thành niên và yêu cầu người bán phải kiểm tra độ tuổi của người mua, và ngăn chặn bằng cách áp dụng kỉ luật nghiêm ngặt nhất có thể, ví dụ như cấm bán một số loại hương liệu nhất định. Phần gây tranh cãi nhất của điều luật là FDA yêu cầu các nhà sản xuất thuốc lá và tinh dầu e-liquid phải gửi sản phẩm của mình cho cơ quan này xem xét đồng thời cung cấp danh sách thành phần và ảnh hưởng của chúng tới sức khỏe trước khi được buôn bán trên thị trường.  

Giới phê bình đều lên tiếng khiển trách cục FDA vì đã quá khắt khe với một ngành công nghiệp non trẻ cùng những hoạt động còn nhỏ lẻ. Cứ theo đà này thuốc lá điện tử sẽ trở nên đắt đỏ hơn, khó tiếp cận hơn và không được người dùng ưa chuộng nhiều nữa, đồng thời sẽ làm gia tăng việc sử dụng thuốc lá tobacco và mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các công ty thuốc lá lớn- những doanh nghiệp có đủ khả năng điều hướng quy trình FDA. Theo hướng này, người ta bỏ qua mối nguy hại về việc thanh thiếu niên sẽ sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng nhiều, với những người không biết gì về quy định thì sẽ cho rằng nó vô hại, vô tình đầu độc và gây nghiện nicotin cả một thế hệ trẻ.

Các doanh nghiệp thuốc lá điện tử, dù lớn hay nhỏ, đang pha trộn những những hóa chất gây nghiện và bán chúng mà gần như không có một sự giám sát nào của liên bang. Tìm ra những thành phần có trong dòng sản phẩm này, những nguy hại mà chúng có thể gây ra – và làm cho các thiết bị cung cấp nicotin trở nên an toàn hơn đối với người dùng là điều vô cùng cần thiết.

…..

Suy cho cùng, những quy định về thuốc lá của FDA tuy không rườm rà phức tạp nhưng lại không hề tuân thủ đúng thời hạn.

Nguồn:

https://www.washingtonpost.com/opinions/the-fda-finally-steps-up-on-e-cigarettes/2016/05/10/90636012-1308-11e6-93ae-50921721165d_story.html

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo