Mỹ: Các bác sĩ kêu gọi người hút thuốc nên sử dụng Vape để bỏ thuốc lá hoàn toàn

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Fri,
29/04/2016

(Việt Vape Club) - Theo Michelle Roberts, Biên tập viên Chuyên mục Sức khỏe, Đài BBC Hoa Kì.

Cơ quan y tế hàng đầu tại Mĩ đã khuyến khích những người hút thuốc lá sử dụng thuốc lá điện tử nhằm giúp họ dần từ bỏ thói quen hút thuốc.

Trường Đại học Hoàng gia Anh Royal College of Physicians đã đưa một bằng chứng rõ ràng để chỉ ra rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn nhiều so với thuốc lá thông thường.

Trong bản báo cáo dày 200 trang của mình, họ khẳng định rằng với việc kiểm tra và đo lường chính xác, thuốc lá điện tử có thể cải thiện cuộc sống của hàng triệu người. Đồng thời, họ cũng cho rằng việc lo sợ thuốc lá điện tử có nguy cơ trở thành một “cánh cửa dẫn đến nghiện ngập” là điều hoàn toàn vô căn cứ. 

Nhưng, nhìn chung, những người muốn sử dụng thuốc lá điện tử phải tự tìm mua trên thị trường chứ không phải tại Dịch vụ Y tế Hoàng gia Anh NHS.

Các bác sĩ Anh chỉ có thể kê toa thuốc lá điện tử nếu họ đã được cấp phép “hỗ trợ cai thuốc lá” – điều này đòi hỏi những quy định vô cùng nghiêm ngặt.

Chính vì thế, rất ít nhà sản xuất đi theo con đường này và thay vào đó, họ làm hài lòng khách hàng bằng cách bán các dòng sản phẩm có chứa nicotine mà không có hóa chất độc hại của thuốc lá thông thường.

Cách tốt nhất để từ bỏ thuốc lá là gì?

Doanh số của thuốc lá điện tử tăng đều đặn kể từ lần đầu tiên được bán ra tại Anh vào năm 2007.

Kể từ năm 2012, người ta đã sử dụng các bản vá nicotine và kẹo cao su trong việc hỗ trợ cai thuốc lá ở Anh.

Trung bình cứ 20 người Anh thì có 1 người sử dụng thuốc lá điện tử, và họ hầu hết là những người trước đây đã từng sử dụng thuốc lá hoặc là những người mới sử dụng nhưng đang cố gắng cắt giảm hoặc bỏ hẳn thuốc lá.

Thuốc lá điện tử vẫn còn gây nhiều tranh cãi và trong năm nay các bộ trưởng xứ Wales đã ban hành lệnh cấm thuốc lá tại các nơi công cộng.

Trường Đại học Hoàng gia Anh Royal College of Physicians nói rằng những người hút thuốc sử dụng thuốc lá điện tử hoặc sử dụng thuốc theo quy định – với sự hỗ trợ của bác sĩ – có nhiều khả năng  sẽ cai được thuốc lá vĩnh viễn.

Thuốc lá điện tử hoạt động ra sao?

Cấu tạo của thuốc lá điện tử

 

1. Khi sử dụng thuốc lá điện tử, bộ cảm biến bên trong điếu thuốc sẽ hoạt động. Một số loại khác được kích hoạt bằng cách vặn bằng tay.

2. Bộ phận sinh nhiệt bên trong  làm phần đầu bị đốt nóng lên, đốt cháy lượng tinh dầu chứa trong bộ phận lọc.

3. Hỗn hợp hơi nước được đẩy ra dưới dạng hơi và được người dùng hít vào thông qua đầu lọc. Nhiều loại thuốc lá điện tử còn cải biến thêm một diode phát sáng (LED), mô phỏng sao cho giống thực nhất.

Các thương hiệu thuốc lá điện tử khác nhau tập trung vào nồng độ và các thành phần hóa học khác nhau.

Xét về việc ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường ít nhất là 95% - Khoa Sức khỏe Cộng đồng Anh cho biết.

Nhưng điều đó không có nghĩa là thuốc lá điện tử hoàn toàn vô hại.

Giáo sư Simon Capewell của Khoa Sức Khỏe Cộng đồng Anh nói rằng:” Trong thuốc lá điện tử, còn nhiều yếu tố mà chúng ta chưa thể biết được, nhất là những ảnh hưởng lâu dài của thuốc lá điện tử đối với sức khỏe con người. Đó chính là lí do tại sao chúng tôi vẫn cần phải nghiên cứu nhiều hơn nữa.”

“Điều tốt nhất mà bất cứ ai có thể làm nếu họ thực sự muốn cai thuốc lá là nói chuyện với bác sĩ gia đình của họ: có một bằng chứng đầy đủ là các dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá có thể giúp người hút thuốc loại bỏ dần những thói quen từ việc hút thuốc.”

Nhưng giáo sư John Britton, đồng tác giả của bản báo cáo của trường đại học Hoàng gia Anh cho biết: Thuốc lá điện tử có những ảnh hưởng vô cùng tích cực đối với sức khỏe cộng đồng và nên được khuyến khích sử dụng rộng rãi.

Ông còn cho biết thêm : “Thực sự rất cần thiết để cộng đồng chúng ta yên tâm biết rằng chất nicotine mới trong thuốc lá điện tử có rất ít nhược điểm và vô cùng nhiều lợi ích tiềm năng.”

Theo nguồn tin của cơ quan Sức khỏe cộng đồng Anh, người hút thuốc nên cân nhắc sử dụng thuốc lá điện tử song song với việc sử dụng dịch vụ hỗ trợ cai thuốc lá .

Hàng năm, tại Anh có khoảng 1/3 người sử dụng thuốc cố gắng cai thuốc nhưng chỉ 1/6 trong số họ là thành công.

Luật mới của EU có hiệu lực vào tháng Năm sẽ thiết lập các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng đối với thuốc lá điện tử. Các nhà sản xuất được yêu cầu phải công khai cho người sử dụng biết độ tinh khiết trong từng sản phẩm của mình.

Tiến sĩ Tim Ballard của trường Đại học Hoàng gia nói rằng: “ Trong tương lai, chúng tôi sẽ tìm kiếm những bằng chứng  chứng mình rằng việc đưa thuốc lá điện tử vào các đơn thuốc như một phần trong chương trình cai thuốc lá chính là một cách tận dụng thông minh các nguồn quỹ dịch vụ y tế NHS và dịch vụ bác sĩ gia đình.

“Không đơn thuần là chi phí sản phẩm mà chúng ta còn cần tính đến cả thời gian và nguồn lực trong việc đánh giá bệnh nhân và theo dõi họ trong một thời gian dài. 

Chúng tôi xin khẳng định về những lời kêu gọi NICE (viện hàng đầu của Anh và thế giới trong việc xây dựng các hướng dẫn chuyên môn điều trị và tiêu chuẩn chất lượng lâm sàng ) trong việc bổ sung thêm thuốc lá điện tử vào các toa thuốc chính là một cách thức tốt nhất mà chúng tôi có thể làm hiện nay nhằm góp phần giúp người dùng cai thuốc. 

Người phát ngôn của Bộ Y tế cũng đã phát biểu: “ Điều tốt nhất mà người sử dụng thuốc có thể làm cho sức khỏe của mình là hãy từ bỏ việc hút thuốc.”

“Chúng tôi biết rằng hiện nay có trên một triệu người đã hoàn toàn chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử và nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng thuốc lá điện tử rõ ràng ít  có hại tới sức khỏe hơn so với thuốc lá thông thường.

“Chúng tôi mong muốn được trông thấy một loạt các loại thuốc lá điện tử có chất lượng cao trên thị trường, bao gồm các sản phẩm được cấp phép, an toàn, và hiệu quả đối với người dùng.”

 

Theo: BBC

Nguồn: http://www.bbc.com/news/health-36139618

 

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo