5 ảnh hưởng từ quy định mới của FDA đến ngành công nghiệp vaping

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Sun,
08/05/2016

Vapers

Tác giả: Kaleigh Rogers.

Ngày 05 Tháng 5, 2016 // 03:50 PM EST

Các vapers* thân mến: Chắc hẳn các bạn đều đang muốn mua vào thật nhiều các loại hương liệu trái cây ưa thích cho điếu thuốc lá của mình bởi vì theo như quy định mới của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, thì những loại hương liệu này sẽ không còn tồn tại được lâu nữa.

Ngành công nghiệp thuốc lá điện tử đã chờ đợi những quyết định cuối cùng của FDA (được ban hành vào Thứ Năm này) trong việc quản lí quy trình sản xuất và buôn bán thuốc lá điện tử, tinh dầu e-liquid, và các dòng sản phẩm vaping khác. Vào thời điểm hiện tại, khi các công ty đang bắt đầu nghiền ngẫm những quy định mới này để chỉ ra một cách chính xác điều khoản nào là bắt buộc, thì rõ ràng thị trường sắp sửa phải trải qua những thay đổi đáng kể. Tuy nhiên những thay đổi đó không hoàn toàn là điều xấu: Hầu hết các quy định của FDA đều đi theo những chiều hướng thông thường, và được hỗ trợ rất nhiều bởi chính ngành công nghiệp thuốc lá điện tử, như: Cấm buôn bán thuốc lá cho trẻ em dưới 18 tuối và yêu cầu đóng gói nghiên ngặt đối với tinh dầu e-liquid để bảo vệ an toàn cho trẻ nhỏ. Nhưng điều đó cũng có nghĩa là tất cả các sản phẩm vaping cần phải được đăng kí thông qua một quy trình phức tạp, vừa tốn tiền vừa tốn thời gian có tên gọi là Premarket Tobacco Application (PMTA). Các công ty sẽ phải chi trả hàng triệu đô cho quy trình đăng kí này, và thậm chí nhiều doanh nghiệp còn phải điêu đứng trước nguy cơ tạm ngừng hoạt động.

Dù là tốt hay xấu thì bộ mặt ngành công nghiệp thuốc lá điện tử sẽ trở nên khác lạ. Và đây là 5 cách thức mà FDA sẽ thực thi thông qua những quy định mới của mình để làm thay đổi ngành công nghiệp này.

1. Tăng giá

Còn quá sớm để nói chính xác về việc giá cả sẽ được điều chỉnh như thế nào, nhưng có nhiều khả năng các công ty vẫn còn sản phẩm trên thị trường sẽ phải đẩy giá cao hơn một chút.  FDA ước tính quy trình PMTA sẽ đưa ra yêu cầu 1.500h đối với mỗi sản phẩm(tức là đối với mỗi một loại hương liệu và cấp độ nicotine khác nhau của tinh dầu e-liquid). Hơn nữa, theo lời của Mitch Zeller, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Sản phẩm thuốc lá FDA, doanh nghiệp có thể sẽ tiêu tốn hàng trăm nghìn đô cho một lần đăng kí. Còn chi phí đăng kí cho người tiêu dùng đối với mặt hàng tinh dầu e-liquid đa hương liệu hầu hết đều giảm xuống một cách đáng kể.

“Điều này luôn luôn có thể xảy ra” – Jamie Zichterman, giám đốc Mitten Vapor – một doanh nghiệp nhỏ chuyên sản xuất tinh dầu e – liquid thuộc khu Michigan phát biểu. Zichterman nói rằng luật sư của các công ty đang xem xét lại những quy định mới của FDA để chuẩn bị cho việc đăng kí PMTA.

“Nó cũng giống như bất kì nhữn cái khác thôi. Một ngày nào đó khi anh đi mua pizza và giá tiền bỗng tăng lên 2 đô thì đơn giản là vì giá phô mai tăng lên thôi,” – Zichterman đã trả lời như vậy với tôi qua điện thoại. “Và nếu đó là chi phí để hoạt động kinh doanh, thì đáng buồn là chúng ta cũng phải tăng giá sản phẩm lên. Nhưng chúng ta sẽ phải cố gắng để

2. Giới hạn sự lựa chọn.

Do sự đắt đỏ của việc đăng kí PMTA, nhiều công ty khó có thể chịu được gánh nặng chi phí và sẽ sớm phải đóng cửa. FDA ước tính sẽ chỉ có khoảng 750 PMTA được đăng kí mỗi năm và do các công ty chỉ có hạn 2 năm đăng kí cho các sản phẩm của mình nên con số này còn có thể tăng lên thành 1500 PMTA. Hãy nhớ rằng đó là yêu cầu đăng kí đối với mỗi một sản phẩm, chứ không phải đối với mỗi một công ty, và theo ước tính của FDA, hiện nay có khoảng 4000 nhà sản xuất thuốc lá điện tử trên toàn nước Mỹ.

Thêm một điều nữa, là hầu hết các nhà sản xuất đều sản xuất hàng tá các loại hương liệu và cấp độ nicotine khác nhau. Ví dụ điển hình là công ty sản xuất thuốc lá điện tử nổi tiếng Apollo E-cigs: họ tạo ra 12 loại hương liệu hoa quả trong danh mục sản phẩm, và mỗi loại lại có 5 lựa chọn cấp độ nicotine khác nhau. Như vậy nếu vẫn tiếp tục sản xuất các loại hương liệu đó, thì Apollo sẽ phải đến 60 bản PMTA !!!!!

Trong khi đó FDA nói rằng họ sẽ tìm kiếm giải pháp để giảm thiểu tác động này,  ví dụ như để các nhà sản xuất đăng kí một bản PMTA cho nhiều loại hương liệu – và chắc chắn rằng hàng nghìn các loại hương liệu trên thị trường sẽ sụt giảm chỉ còn lại ít hơn 2.000 loại trong các năm kế tiếp. Tuy nhiên, trong tương lai, có khả năng các nhà sản xuất sẽ tiếp tục đăng kí cho các sản phẩm mới của mình, nhưng sẽ phải mất rất lâu để có thể quay lại thời điểm ban đầu.

Vape juices

Tinh dầu(eliquid) được bày ở một cửa hàng. Ảnh: internet

3. Vape pen mods sẽ biến mất khỏi thị trường

Nếu không phải là một vaper, chắc hẳn bạn cho rằng tất cả các loại thuốc lá điện tử đều được thiết kế tương tự nhau, nhưng thực tế là có rất nhiều cách thức khác nhau để bật nguồn một điếu thuốc. Bạn có lẽ không còn xa lạ gì với loại thuốc lá được bán tại các trạm xăng, trông rất giống với thuốc lá điện tử, được đóng gói rất kĩ và chỉ có thể dùng một lần. Nhưng hầu hết những người sử dụng thuốc lá điện tử đều sử dụng 2 loại vape pen hoặc vape pen mod, bởi chúng rất hữu ích và có thể tùy chỉnh được, cho phép người dùng tự thiết lập chế độ phù hợp với sở thích của mình.

Theo quy định mới của FDA, các công ty chuyên cung cấp phần cứng riêng biệt của thuốc lá điện tử sẽ phải đối mặt với một trở ngại lớn trong việc đăng kí giấy phép sản xuất cho tất cả các phần khác nhau này. FDA yêu cầu các nhà sản xuất phải chứng minh tất cả các thành phần khác nhau này tạo sẽ nên một sản phẩm an toàn. FDA cho rằng điều này có thể sẽ gây khó khăn cho nhiều nhà sản xuất trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn của luật định. Vì vậy, họ không hề khuyến khích các nhà sản xuất, và đề nghị là chỉ áp dụng đối với các mô hình hệ thống khép kín chứ không phải là hệ thống tùy chỉnh.

4. Hình thành một khu chợ đen.

Internet là một thị trường rộng lớn và ở đó, nhiều quốc gia không có bất kì quy định nào về việc sản xuất hương liệu e- liquid thuốc lá điện tử. Mặc dù các sản phẩm này còn nhiều điều đáng nghi ngại, nhưng nhiều vapers vẫn bất chấp mạo hiểm để có được hương vị Mỹ yêu thích của mình một khi chúng bắt đầu biến mất. Các nhà sản xuất tinh dầu trái cây DIY có thế cũng sẽ bán chui sản phẩm để lấp đầy chỗ trống thị trường, và bạn có thể dễ dàng tưởng tượng ra cái cảnh thị trường cung cấp các loại  hương liệu được ưa chuộng và các phần cứng của vape mods đang dần bốc hơi ra sao. Không có bất kì dữ liệu khoa học chính xác nào về vấn đề này, nhưng trong một cuộc thăm dò không chính thức của 1.651 độc giả trên một diễn đàn vaping ở Anh, 66% trong số họ tuyên bố sẵn sàng mua tinh dầu e-liquid tại chợ đen nếu luật định được thực thi, và đề tài này đã được đem ra thảo luận nhiều lần trên các cộng đồng trực tuyến vaping kể từ khi các quy định mới của FDA còn chưa được chính thức ban hành. Nếu người ta có thế tìm ra cách để mua súng và ma túy trực tuyến, thì hà cớ gì mà không thể tìm ra cách mua được những chai tinh dầu!

5. “Chúng tôi sẽ tiến hành nghiên cứu đối với nhiều loại thuốc lá điện tử hơn.”

Đã có rất nhiều chương trình nghiên cứu về sự ảnh hưởng của thuốc lá điện tử, về việc sử dụng vaping như một công cụ để từ bỏ thuốc lá, và thói quen sử dụng thuốc lá của thanh thiếu niên – điều này đủ để cho các cơ quan y tế sức khỏe cộng động trên toàn thế giới phải bắt tay vào cuộc. Nhưng cho đến nay, FDA không tỏ ra hài lòng với bất kì bằng chứng nào, và đó cũng có thể là một dấu hiệu tốt đối với ngành công nghiệp thuốc lá điện tử. Chúng ta còn chưa biết nhiều về chi phí vaping trung bình đối với từng cá nhân và lợi ích sức khỏe cộng đồng bởi vì các nhà khoa học chưa có đủ thời gian để tìm hiểu. FDA được giao nhiệm vụ điều tiết và giám sát ngành công nghiệp thuốc lá điện tử, và hiện nay họ đã tiến hành khảo sát và nghiên cứu để thu thập dữ liệu trên mặt trận này.

“Chúng tôi không thể tự đưa ra chính sách ở cấp độ dân số quốc gia trên cơ sở giả thuyết cá nhân hoặc báo cáo giai thoại về những lợi ích của vaping, “ Zeller – giám đốc trung tâm nghiên cứu Sản phẩm thuốc lá chia sẻ trong một cuộc họp báo. “ Chúng tôi phải có đủ bằng chứng ở mức độ dân số để có được số liệu thực. Cuối cùng thì dòng sản phẩm này đã thuộc về thẩm quyền quản lý của FDA và chỉ cần có thêm chút thời gian nữa, chúng tôi sẽ có được câu trả lời chính xác.”

Trường Đại học Hoàng gia Anh Royal College of Physicians gần đây đã đưa ra một bản báo cáo khẳng định thuốc lá điện tử chính là một công cụ hỗ trợ người dùng cai thuốc. FDA chưa có ý kiến gì về vấn đề này, nhưng nếu có đầy đủ bằng chứng hơn nữa, nhất là khi tập trung vào thị trường thuốc lá điện tử Mỹ, thì họ nhất định sẽ đưa ra câu trả lời của mình.  

Ghi chú: * Vapers: Những người sử dụng thuốc lá điện tử

Việt Vape Club

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo