Tại sao Chính phủ lại ra sức triệt phá Vaping?

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Mon,
09/05/2016

Leonardo DiCaprio dùng vape tại Lễ vinh danh nam diễn viên điện ảnh hàng năm lần thứ 22.

Nếu như một phương pháp hỗ trợ sinh sản mới có thể giảm thiểu tỉ lệ tử vong của các bà mẹ trong việc sinh nở đến 95%, thì chắc hẳn CNN và “60 minutes” sẽ làm một chương trình đặc biệt kéo dài cả tiếng đồng hồ để kỉ niệm và kĩ thuật mới này sẽ nhanh chóng trở thành điều bắt buộc.

Nếu một tiện ích an toàn mới trong xe ô tô được chứng minh là giúp giảm thiểu tỉ lệ tử vong đến 95%, thì nó sẽ được tôn vinh như phép mầu của thời đại và sẽ được lắp đặt trong mỗi một chiếc xe.

Cũng giống như vậy, nhiều năm về trước đã xuất hiện một loại thiết bị có khả năng làm giảm thiểu tác hại của thuốc lá đến 95%; Thế nhưng, người ta phản ứng lại bằng một sự im lặng đến kinh ngạc, khiến cho nhiều người cảm thấy vô cùng ức chế. Đã có vô số những lời xuyên tạc trắng trợn trong suốt chiến dịch bôi nhọ kì lạ này.

Nếu người hút thuốc chuyển sang sử dụng thuốc lá điện tử, nó sẽ giúp “ngăn chặn hầu hết các tác hại do thuốc lá gây ra”, trường đại học Hoàng gia Anh Britain’s Royal College of Physicians (RCP) đã đưa ra những tuyên bố của mình ngay trong tuần này, góp phần làm nổi bật bằng chứng ủng hộ việc sử dụng thuốc lá điện tử. RCP cho rằng vape không nguy hiểm hơn 5% so với thuốc lá thông thường như những gì người ta vẫn nói- mà về thực chất nó còn an toàn hơn nhiều. 

Thay vì đưa ra bằng chứng giả là thuốc lá điện tử nguy hại không khác gì so với thuốc lá thông thường, RCP nói rằng, chúng tôi sẽ làm điều hoàn toàn ngược lại: Nói đúng – sự - thật! Nếu chấp thuận quy định “làm cho thuốc lá điện tử trở nên khó tiếp cận, khó được chấp nhận và đắt đỏ hơn, không thân thiện với người dùng, không có tính hiệu quả về mặt dược lý, hoặc cấm đoán việc đổi mới và phát triển sản phẩm” thì còn có thể gây ra những tác hại khôn lường do việc hút thuốc lâu dài.

Đại học Hoàng gia Anh RCP đã tạo nên một câu chuyện lịch sử khác biệt khi công bố bản báo cáo về việc sử dụng thuốc lá: Năm 1962, hai năm trước khi Tổng Y sĩ Hoa Kỳ chính thức lên tiếng cảnh giác về những nguy cơ gây hại của việc hút thuốc thì RCP đã sớm đưa ra một lời cảnh báo vô cùng mạnh mẽ về vấn đề này.

Nhưng các nhà chức trách Mỹ lại đang từng bước tỏ ra khắc nghiệt, cuồn loạn đến lố bịch để tìm cách đả kích vaping, liên tục phóng đại các tại hại của nó, đầu cơ vô căn cứ vào những rủi ro tiềm năng của một lượng nhỏ hóa chất có trong thuốc lá điện tử và ban hành lệnh cấm vaping trong nhà, thậm chí ngay cả những nơi công cộng ngoài trời như công viên.

Trong năm 2014, FDA đã đề xuất một quy định liên quan đến lệnh cấm vaping, mặc cho một điều khoản sửa đổi của Quốc hội đã được thông qua trước đó có thể làm đảo ngược tình thế. Bệnh viện Mayo Clinic và Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) là hai trong nhiều tổ chức đã đưa ra lời công bố giả là thuốc lá điện tử nguy hiểm không khác gì thuốc lá thông thường.

Trong tờ Tạp chí Toàn cầu về Chính sách Dược phẩm (The International Journal of Drug policy), giáo sư Lynn Kozlowski của SUNY Buffalo và giáo sư David Sweanor của Trường Đại học Ottawa đã bưng bít cổng “kiểm dịch thông tin” về sự an toàn tương đối của thuốc lá điện tử, để rồi lại đổ thừa khi cho rằng đó là “những phản xạ đạo đức dựa trên yếu tố cảm xúc”??? Và hệ lụy xảy ra: một khảo sát của Reuters năm ngoái cho thấy chỉ có 35% công chúng hiểu rằng thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá điện tử!

Liệu vaping có khiến người dùng nghiện thuốc không? Câu trả lời là Không. Ông David B. Abrams, Giám đốc điều hành chống thuốc lá Viện Schroeder phát biểu trên tờ NewYork Times rằng:“Vaping không phải là một cánh cửa dẫn đến nghiện ngập, mà thậm chí nó còn giúp người dùng nhanh chóng từ bỏ được thuốc lá!

Một chiến dịch khôn khéo về Sức khỏe cộng đồng nhằm làm giảm tỉ lệ hút thuốc lá – ra một đòn lớn, trực tiếp để Mike Bloomberg tiến hành một cuộc công kích hết sức vô lí đối với thuốc lá điện tử. Tuyên bố cho rằng vaping hầu như rất an toàn đối với người dùng đã rấy lên một làn sóng phản ứng dữ dội giữa bộ phận cấp tiến và chính quyền mà họ nắm giữ. Họ chỉ giả vờ quan tâm đến cuộc sống của người dân thôi, chứ thực ra mối quan tâm hàng đầu của họ là làm thế nào để trừng phạt kẻ thù của mình.

Những người cấp tiến ghét cay đắng các công ty sản xuất thuốc lá tocbacco và họ ghét luôn cả những người sử dụng thuốc lá tobacco nữa. Hơn nữa, họ còn tỏ ra phẫn nộ và xem thường những sản phẩm công nghệ cải thiện chất lượng cuộc sống nếu như chúng được tạo ra là để tưởng thưởng cho kẻ thù của mình. 

thuoc la truyen thong

Vaping là mối đe dọa hàng đầu đến ngành thuốc lá.

Phát hiện cho rằng vaping an toàn hơn ít nhất 95% so với thuốc lá thông thường đánh dấu một bước ngoặt tuyệt vời trong lịch sử y tế công cộng. Tại Mỹ, nghiện nicotine là một trong những nguyên nhân gây ra tử vong nhưng lại có khả năng được phòng ngừa cao nhất. Chúng ta hãy vui mừng vì điều này và chia sẻ cho cả thế giới cùng biết.

Trong tuần này, một bản báo cáo của Times liên quan đến các cuộc tranh luận hầu như không hề thuyên giảm về con số đáng kinh ngạc này (từ đoạn thứ hai cho đến đoạn cuối cùng trong câu chuyện chính sách của nước Anh) và nó được gọi với cái tên“Đi tìm lời khẳng định”. Gần như ngày nào nhật báo Times cũng đưa tin về một bản báo cáo y tế nào đó đã “phát hiện” thêm vài điều mới mẻ, nhưng thực ra nó đơn thuần chỉ là sự sắp đặt của một tổ chức y tế công cộng lớn có sử dụng hàng tệp dữ liệu được đánh dấu riêng với tên mục “ lời khẳng định”!

Không mấy ai ghê tởm thuốc lá nhiều như tôi. Thuốc lá đã giết chết cha tôi, sau khi hủy hoại cuộc đời ông ấy, khiến cho ông phải sống trong đau đớn biết bao năm trời. Khác với bộ phận cấp tiến và giới quan chức, tôi không hề căm ghét người hút thuốc. Nhiều người đơn giản là không thể bỏ được thuốc lá. Đâu rồi lòng trắc ẩn của chúng ta với nhóm người nghiện lớn nhất trong nước này? Tại sao chúng ta lại nhẫn tâm che giấu đi sự thật khỏi những con người không thể sống nổi qua ngày nếu thiếu nicotine? Đối với họ, thuốc lá điện tử có thể chính là điều khác biệt giữa sự sống và cái chết!

 

Tác giả: Kyle Smith.

Ngày 1/5/2016 | 6:00am

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo