thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Thuốc lá điện tử được phát minh bởi dược sĩ người Trung Quốc Hon Lik và được cấp bằng sáng chế năm 2003. Nó được giới thiệu đầu tiên ở thị trường Trung Quốc và cho đến thời điểm hiện tại thì được bán rất chạy trên toàn thế giới.

Các nhà sản xuất và khách hàng nhìn chung đều có những biểu hiện hài lòng với một phương thức thay thế thuốc lá như vậy, khi thuốc lá bình thường là nguyên nhân gây tử vong cho hàng triệu người mỗi năm và cũng là yếu tố tác động gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người. Nhiều người sử dụng đã cho ý kiến là thuốc điện tử giúp họ giảm cơn ho, giúp tỉnh táo và dễ ngủ.

 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Tuy nhiên, đồng thời với sự phổ biến thì mối quan tâm đến thứ này cũng tăng lên. Sự quan tâm bao gồm cả về mức độ an toàn, vấn đề hóa chất trong chất lỏng tạo ra hơi thuốc… Vậy, thuốc lá điện tử liệu có thực sự lành mạnh và tốt hơn cho người nghiện thuốc không, hay đó chỉ là một thiết bị thay thế với những nguy cơ tiềm ẩn khác?

Công thức cho thuốc lá điện tử

Nếu là một điếu thuốc lá bình thường thì quy trình sử dụng sẽ là châm lửa, hít và nhả khói. Người sử dụng hít khói vào để cung cấp nicotine cho phổi. Nhưng một điếu thuốc điện tử không dựa vào quá trình đốt cháy này. Thay vào đó, nó chuyển đổi một lượng chất lỏng nicotine thành hơi nước hay sương mù để người dùng hít vào.

thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Một điếu thuốc lá điện tử có ba phần chính: Một khoang hơi, một hộp đựng dung dịch, một pin lithium để sạc lại.
 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Người dùng thuốc điện tử hít chất khí một cách thông thường như đối với thuốc lá thường. Trái tim của điếu thuốc lá điện tử là một mạch vi xử lý, có nhiệm vụ kích hoạt một bộ phận phun hỗn hợp hơi nước khi có kích thích hít vào bởi người sử dụng. Hỗn hợp hơi nước này sẽ được đẩy ra dưới dạng hơi và được hít vào bởi người sử dụng thông qua một bộ phận lọc (rechare de nicotine). Tại phần đầu lọc, hỗn hợp khí sẽ được hòa với một hỗn hợp tạo mùi và vị, cộng thêm một lượng nicotine phù hợp. Tất cả các hoạt động trên được đảm bảo bởi một bộ nguồn nằm phần thân trước điếu thuốc.

Người hâm mộ của e – cigarette (tên khác của thuốc điện tử) nói rằng họ được tận hưởng nhiều cảm giác tương tự như hút thuốc bình thường, như khi giữ điện thoại trong tay và phì phò thở ra khói. Nhiều loại e - cigarette còn có cải biến thêm một diode phát sáng (LED), sáng lên khi người sử dụng hít vào, mô phỏng giống thực nhất.

thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Chất lỏng hoặc còn gọi là "nước cốt khói " trong các hộp thường là propylene glycol. Người tiêu dùng có thể mua loại hộp chất lỏng tùy thích, có thể ít, nhiều hay không chứa nicotine. Nhà sản xuất thường thêm hương liệu vào chất lỏng, đó có thể là tinh dầu hương vị bạc hà, sôcôla, càphê, táo, anh đào hay caramel.

Giá cả từng loại khác nhau, dao động từ 40-120USD cho một bộ, thường bao gồm một bộ sạc và một hộp chất thuốc cùng với thuốc lá điện tử. Người tiêu dùng cũng có thể mua riêng chai chất lỏng và đổ đầy hộp của mình. Điều này làm giảm chi phí sử dụng, nói chung là hút thuốc điện tử đỡ tốn kém hơn so với thuốc bình thường

 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Nhưng với giá cả phải chăng và tác dụng thú vị như vậy, liệu thuốc lá điện tử có an toàn không?

Các nguy cơ cho sức khỏe

Kiểm soát chất lượng là một trong những vấn đề chính mà các chuyên gia y tế lưu ý với thuốc điện tử. Họ lập luận rằng, các nhà sản xuất có thể không tiết lộ tất cả các thành phần hóa học được sử dụng trong các sản phẩm. Điều này có nghĩa là người sử dụng không thể biết chính xác những gì họ đang sử dụng. Ngoài ra, còn có nhiều thông tin về ảnh hưởng sức khỏe khi tiếp xúc với nicotine lâu dài.

 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi
 

Cục Quản lý dược và thực phẩm Mỹ (FDA) đã tiến hành một nghiên cứu nhỏ vào năm 2009. Họ phân tích một mẫu của hộp chất lỏng nicotine từ hai nhà sản xuất. Kết quả cho thấy rằng, hàm lượng nicotine trong đó đã không phải lúc nào cũng phù hợp với số tiền ghi trên nhãn.

Nghiên cứu cũng cho thấy một số hộp dán nhãn không có nicotine, nhưng thực tế là có nicotine. Một số hợp chất gây ung thư trong thuốc lá cũng đã được tìm thấy trong một số hộp thuốc lá điện tử. Một trong các chất độc được tìm thấy là diethylene glycol - một hóa chất độc hại được sử dụng trong chất chống đông.

Mặc cho những phát hiện này, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm của họ có thể có tiềm năng cải thiện sức khỏe và cuộc sống của những người nghiện nicotine. 

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia y tế nói rằng, các nhà sản xuất thuốc lá điện tử đã không tiến hành các nghiên cứu cần thiết. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, không có đủ bằng chứng cho thấy rằng thuốc lá điện tử là an toàn.

 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi
 
 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi

Có lẽ vẫn cần thêm thời gian để nghiên cứu và loại trừ những tác hại của loại phương tiện này. Nhưng trong thời gian đó thì vẫn có những người thử cảm giác mới với nó và cũng có nhiều trường hợp nhận được lợi ích tốt là bỏ được thuốc lá - thứ chắc chắn còn nguy hiển hơn rất nhiều.

 thuoc-la-dien-tu-con-dao-hai-luoi
 
Tất nhiên, hãy luôn nhớ : Thuốc lá có hại cho sức khỏe, dù nó là loại thuốc nào.
Nguồn: Báo Lao Động