Vì sao nên bỏ thuốc lá?

Đăng bởi Việt Vape Club
Thứ Mon,
11/04/2016

Hiện nay, số người hút thuốc lá ở nước ta và trên toàn thế giới là rất lớn. Người ta cứ hút thuốc lá vì theo thói quen, vì nghiện và vì… tập tành học đòi mà không biết được rằng thuốc lá cực kỳ nguy hiểm.

Ở nước ta, số người chết do hút thuốc lá hàng năm lên tới hàng trăm ngàn người và chi phí của nhà nước, chính phủ bỏ ra để phòng chống tác hại của thuốc lá cũng như giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc lá là cực kỳ lớn. Vậy, tại sao bạn vẫn còn hút thuốc lá mà không bỏ ngay hôm nay? Trong bài này, chúng tôi sẽ liệt kê cho bạn những lý do để bạn thêm quyết tâm bỏ thuốc lá!

Thuốc lá

 

1. ĐỘC HẠI

Vâng, thuốc lá độc hại thì ai cũng biết nhưng không phải ai cũng hiểu rõ nó độc hại như thế nào?

Trong thuốc lá có chứa hơn 4000 chất độc hại (Trong số các hóa chất này, người ta biết có 43 chất gây ung thư. Trong số này là xyanua, benzen, rượu methylic, và axetylen (một loại nhiên liệu dùng để đốt đuốc). Khói thuốc cũng chứa nitơ oxit và cacbon monoxit, cả hai đều là hơi độc.) và thuốc lá có liên quan đến hơn 25 chứng bệnh đe dọa mạng sống. Cụ thể, thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra bệnh đau tim, nghẽn mạch máu não, viêm phế quản kinh niên, khí thũng và nhiều loại ung thư, nhất là ung thư phổi.
Hút thuốc làm miệng hôi hám, răng và các ngón tay bị ố nâu vàng, góp phần gây bệnh liệt dương ở đàn ông. Nó gây cho người hút chứng ho và thở hổn hển. Mặt người hút thuốc cũng dễ bị nhăn trước tuổi, và có những vấn đề khác về da.

2. TỐN KÉM
Việc hút thuốc lá không những độc hại mà còn rất tốn kém. Người có điều kiện thì hút 555, Marlboro… người điều kiện thấp hơn thì dùnh Craven, White Horse, Vinataba… người thấp hơn nữa thì dùng Thăng Long, Điện Biên, Du lịch…

Thử làm 1 phép tính, mỗi ngày bạn hút hết 1 bao thuốc Thăng Long có giá 10.000 VNĐ, một tháng bạn sẽ mất 300.000 VNĐ cho việc hút thuốc và 1 năm bạn sẽ ném qua cửa sổ 3.600.000 VNĐ. Đây là một số tiền không hề nhỏ, nếu một người trung bình sống 70 năm thì số tiền bạn phải bỏ ra cho việc hút thuốc lá cả đời sẽ là khoảng 250.000.000 VNĐ(chưa kể đến chi phí bạn phải bỏ ra để chạy chữa những bệnh mà thuốc lá gây ra). Nếu dành số tiền này cho lo cho con cái, gia đình thì cũng được kha khá việc!
Một cuộc nghiên cứu thực hiện bởi Ngân Hàng Thế Giới ước tính rằng cần khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm để trả phí tổn y tế do việc hút thuốc trực tiếp gây ra. Dĩ nhiên, con số đó không nói lên sự khổ sở và đau đớn mà những người mắc bệnh do thuốc lá gây ra phải chịu.

3. ẢNH HƯỞNG ĐẾN NGƯỜI XUNG QUANH
 

Việc bạn hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng, gây hại và nguy hiểm cho riêng bạn mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh mà người ta gọi là hút thuốc lá thụ động.

Khi bạn hút thuốc lá và thở ra khói thuốc, những người xung quanh bạn phải hít vào cơ thể họ khói thuốc đó và chính họ là những người bị ảnh hưởng cũng như bị nguy hiểm đến sức khoẻ còn nhiều hơn bạn.
Cụ thể, nếu một người không hút thuốc nhưng có vợ hoặc chồng hút, thì nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi của người đó tăng 30 phần trăm, so với trường hợp người đó có vợ hoặc chồng không hút. So với những trẻ em sống trong gia đình không ai hút thuốc, thì những trẻ sống với cha mẹ hút thuốc dễ mắc chứng viêm phổi hay viêm phế quản hơn trong hai năm đầu đời sống. Những phụ nữ hút thuốc trong khi mang thai gây nguy hiểm cho thai nhi. Chất nicotin, cacbon monoxit và các chất hóa học nguy hiểm khác trong khói thuốc lá xâm nhập vào máu và truyền thẳng vào đứa trẻ trong bụng mẹ. Hậu quả là việc sẩy thai, sinh thai chết, và mức tử vong nơi trẻ sơ sinh có tỷ lệ cao hơn bình thường. Ngoài ra, khi người mẹ hút thuốc trong thời kỳ thai nghén thì hội chứng trẻ con chết bất ngờ cao gấp ba lần. (Theo báo cáo của WHO về hút thuốc lá thụ động)

Trên đây là những thống kê dễ nhận thấy nhất về tác hại của thuốc lá gây ra cho bạn và xã hội, còn hàng ngàn tác hại nữa nhưng nếu chúng tôi có đưa lên đây chắc các bạn cũng chẳng có đủ thời gian mà đọc được hết.
Thiết nghĩ, thuốc lá là độc hại nên việc bạn dừng lại chưa bao giờ là muộn. Vì bản thân bạn, vì gia đình bạn, vì xã hội và vì một thế giới không khói thuốc. Chúng tôi mong rằng bạn hãy bỏ thuốc ngay trong hôm nay vì thực sự nó chẳng có chút lợi ích nào cả. Nếu bạn muốn con bạn sau này không hút thuốc thì bạn phải là người thực hiện trước chứ đừng để đến lúc nhìn thấy con mình hút thuốc rồi mới Ớ ờ ơ, Ờ ớ ơ….

Gửi bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Liên hệ qua Zalo